ความหมายของสัญญาณ 3G


WCDMA คืออะไร?

WCDMA (Wideband Code Division Multiple Access) คือระบบเครือข่ายมาตรฐานใหม่ที่พัฒนามาจาก GSM ครับ เป็นรุ่นที่ 3 ต่อจาก GSM หรือ 3G นั่นเอง​ ^^~ เครื่องไหนที่รับรองรับเครือข่าย WCDMA ก็หมายความว่ารองรับ 3G ครับ

และที่เข้าใจผิดกันมากก็คือ WCDMA นั้นไม่เหมือนกัน CDMA และใช้กันไม่ได้นะครับ เครื่องมือถือที่รองรับสัญญาณเครือข่ายแบบ CDMA ไม่ได้แปลว่าสามารถรับสัญญาณเครือข่ายแบบ WCDMA ได้ และในทางกลับกัน เครื่องที่รองรับ WCDMA ก็ไม่ได้แปลว่าจะรองรับ CDMA ได้เช่นกันครับ (เครื่องที่รองรับ CDMA แทบทั้งหมดจะไม่รองรับ WCDMA อีกด้วยครับ)

UMTS คืออะไร?

UMTS (Universal Mobile Telecommunications System) คือการรับส่งข้อมูลในมาตรฐาน 3G ที่ส่งผ่านสัญญาณเครือข่ายแบบ WCDMA ครับ เปรียบเสมือน GPRS ที่ส่งผ่านสัญญาณเครือข่าย GSM ในมาตรฐาน 2G นั่นล่ะครับ ซึ่ง UMTS มีความเร็วสูงสุดอยู่เเพียง 384kbps เท่านั้นครับ เพราะฉะนั้น เครื่องที่รองรับเครือข่าย 3G ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถเล่น Internet ได้เร็วเสมอไปนะครับ ><

HSDPA คืออะไร?

HSDPA (High-Speed Downlink Packet Access) คือเทคโนโลยีการรับข้อมูลที่พัฒนามาจาก UMTS ครับ เปรียบเสมือน EDGE ที่พัฒนามาจาก GPRS แหละครับ และนี่แหละคือพระเอกตัวจริงที่ทำให้ 3G มีความแตกต่างครับ เพราะการรับข้อมูลแบบ HSDPA นั่นสามารถรับได้ความเร็วสูงสุดถึง 14.4 Mbps เลยครับ ซึ่งความเร็วนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวมือถือและทางผู้ให้บริการระบบเครือข่ายด้วยว่าจะให้ความเร็วอยู่ที่เท่าไร (ประเทศไทยคาดว่าจะให้ความเร็วอยู่ที่ 7.2 Mbps ครับ) ^^ เพราะฉะนั้น ใครที่กำลังเลือกซื้อมือถือ 3G เพื่อมาใช้เล่น Internet ก็ต้องคอยมองดูด้วยนะครับว่ารองรับ HSDPA หรือเปล่า

HSUPA คืออะไร?

HSUPA (High-Speed Uplink Packet Access) คือเทคโนโลยีการส่งข้อมูลที่พัฒนามาจาก UMTS เช่นกันครับ ซึ่งตอนนี้ความเร็วสูงสุดในในการส่งข้อมูลคือ 5.76 Mbps ครับ (เน็ทตามบ้านส่วนใหญ่ความเร็วในการส่งข้อมูลจะอยู่ที่ 0.5Mbps ครับไม่ว่าการรับข้อมูลจะเร็วแค่ไหนก็ตาม)

HSPA คืออะไร?

HSPA (High-Speed Packet Access) คือการรวม HSDPA และ HSUPA เข้าด้วยกันครับ เรียกรวมๆกันว่าเป็น HSPA

ความเห็น

ความเห็น

Tagged with: , , , ,
Posted in ไม่มีหมวดหมู่